29
Th6

Tiền mất tật mang vì không có thiết kế

Tiền mất tật mang vì không có thiết kế chuyện không của riêng ai

Câu chuyện được chia sẻ từ một khách hàng của Elkay. Khi được Elkay hỏi về lý do chọn thiết kế, một câu trả lời rất thật ” mình không muốn tiền mất tật mang như bố mẹ “.Với một người làm và gặp nhiều công trình khó thì Elkay sẽ chia sẻ câu chuyện và phân tích xem công trình này thi công sai ở đâu.

” Năm 2000 bố mẹ tôi có xây một ngôi nhà kích thước 5 x 20, đổ trần bê tông. Nhà thì xây trên đất ông bà để cho bố mẹ nên một nửa phía trước là ao cải tạo lại để làm hố tôi vôi, lúc đấy xi măng làm gì rẻ với phổ biến như bây giờ. Nhà làm lúc đó cốt pha với kỹ thuật cũng không phổ biến như bây giờ. Tính bố tôi ăn chắc mặc bền nên ông chọn móng đá hộc. Móng hơn 2m phía ao, móng phía trong cũng 1m4 , làm móng băng cho nó chắc ăn. Bố tôi là bộ đội nên không có nhều thời gian ở nhà giám sát thì do thợ là người quen nên giao toàn quyền. Xây vào tháng 3 đến tháng 6 xong phần thô. tháng  7 8 9 hoàn thiện, nhà quét vôi ve.

Sau 2 năm sử dụng thì hiên phần hè phía trước bị nứt gãy, phần trần bê tông do làm chờ để làm tầng 2 bị ngấm và dột….Khắc phục tạm thời , nhưng có rất nhiều ức chế trong quá trình sinh hoạt nhất là vào mùa mưa, mưa dài ngày là thấy ngấm trần.

Đến năm 2009 bố tôi sửa lại nhà, làm thêm 1 tầng đổ trần, bắn mái tôn…. Làm xong tầng 2 thì chắc tôi phải gọi chữa lợn lành thành què. Trần tầng 1 do tận dụng vữa cũ, làm dầm nổi nên , bề mặt lát giạch không đều nên lại xuất hiện hiện tượng đọng nước, mưa 2-3 ngày liên tiếp trần tầng 1 vân ngấm… Tầng 2 thì xây theo kiểu mái thái, khá kín nên khi trời nóng nhiệt lưu rất lâu trên phần mái khiến tầng 2 nhà tôi rất nóng, không có thông gió và cách bố trí sai lầm nên nhiều khi ngoài trời 25 trong phòng 29 khá là nóng. Vậy nên lần này làm nhà của bản thân tôi, tôi quyết định thuê kiến trúc sư để không gặp phải những lỗi phát sinh như bố mẹ tôi gặp phải.”

Câu truyện bên trên cũng là vấn đền chung của những ngôi nhà, gia chủ xây nhà trước khoảng năm 2010 trở về trước, khi cốt pha thép, mạng internet, kỹ thuật không phổ biến, ngành kiến trúc với đội ngũ kiến trúc sư cũng không đông đảo như hiện nay. Phần lớn người xây nhà sẽ dựa vào kinh nghiệm, thợ quen trong làng xã khu phố nơi mình sinh sống.

các vấn đề qua câu chuyện chia sẻ ở trên.

1. Kết cấu bản vẽ.

Ngôi nhà xây dựng trên 2 nền khác nhau 1 là nền ao hồ, 1 là nền đất vườn.Với việc khác nhau trong kết cấu đất thì việc lựa chọn móng cọc sẽ là một lựa chọn hợp lý cho nền đất ao. Khi gia chủ lựa chọn móng đá bê tông trên nền đất ao sẽ rất nặng gây hiện tượng lún sau một thời gian. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt gãy phần hiên nhà.

2. Giám sát thi công

Tin tưởng người quen nên giao hoàn toàn việc giám sát công trình cho người cho người quen mà không tính đến việc người đó có nắm chắc kỹ thuật hay không, thời gian làm việc như thế nào. Nếu là chủ thầu thì vấn đề xem nhẹ một số vấn đề nhỏ phát sinh trong quá trình thi công rất dễ gặp phải. Khi các lỗi nhỏ này tập hợp lại sẽ xuất hiện lỗi lớn.

3. Không thực hiện chống thấm hoặc chống thấm sai quy cách.

Với những ngôi nhà đổ trần chờ làm tiếp thì việc chống thấm cho ngôi nhà là một phần quan trọng. Việc này giúp hạn chế các tác nhân xấu ảnh hưởng đến kết cấu công trình cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia chủ trong quá trình sử dụng.

4. Thiết kế sai không tính toán đến việc lưu thông khí, cách nhiệt.

Với những ngôi nhà không có che chắn thì việc mặt trời tác động trực tiếp lên tường là việc không thể tránh khỏi. Với không gian của tầng 2 mà gia chủ mô tả thì việc không khí trong phòng không được lưu thông cũng như hấp nhiệt vào phòng làm cho phòng nóng hơn bên ngoài. Với những ngôi nhà thấp tầng thì việc xây tường đôi cho các mặt hứng nắng là việc nên được tính toán.Nếu không thể làm các chớp thông gió có thể lựa chọn các các thông gió khác cho phần mái.

Hiện nay thiết kế kiến trúc nội thất đã không còn là một dịch vụ hay ngành nghề khó tiếp cận, giá cả quá cao. Với mức giá bình quân từ 150.000đ – 300.000đ cho các thiết kế. Gia chủ sẽ hạn chế và tránh được rất nhiều các vấn đề phiền toái gặp phải trong quá trình sử dụng, tránh ” tiền mất tật mang ” cho ngôi nhà của bạn

Nếu các bạn đang cần tư vấn thiết kế hãy liên hệ ngay Elkay để nhận được tư vấn miễn phí. Nếu có nhu cầu thiết kế hãy để lại thông tin theo link sau đây để nhận được hỗ trợ từ các kiến trúc sư Elkay. https://www.elkay.vn/contact/


CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC NỘI THẤT ELKAY

AMERICA: 15612 Coolidge Ave, Silver Spring, MD 20906 USA
Hà Nội: Shophouse số 4NV4B- 18, khu đô thị The Manor Central Park, đường Nguyễn Xiển
Tp Hồ Chí Minh: Số nhà 16 đường số 7 khu cityland center hill
Đà Nẵng: 223 Đ. Trần Phú, Phước Ninh, TP, Đà Nẵng

Điện thoại: 0867 607 551 – 0869 555 051