11
Th12

Những vật liệu xây dựng cơ bản bạn cần biết

Những loại vật liệu xây dựng được ưa chuộng hiện nay

Với sự tiến bộ của công nghệ, càng nhiều loại vật liệu xây dựng hiện đại được giới thiệu hơn. Tuy nhiên, không vì vậy mà các loại vật liệu tự nhiên trở nên thất thế trên thị trường. Nhìn chung, tùy vào nhu cầu sử dụng mà mỗi loại vật liệu sẽ được lựa chọn dựa trên những ưu điểm đặc trưng. Vậy đâu là những mẫu vật liệu xây dựng được ưa chuộng hiện nay? Và đặc điểm của từng loại vật liệu là gì? Hãy cùng Elkay khám phá trong bài viết này. 

Các loại vật liệu xây dựng phổ biến

Vật liệu xây dựng nhìn chung có thể được chia làm 2 loại: tự nhiên và nhân tạo. Vật liệu tự nhiên là những chất liệu có sẵn trong thiên nhiên, không cần qua gia công hoặc được xử lý đơn giản. Một số vật liệu tự nhiên phổ biến có thể kể đến là gỗ, đất , cát.

Vật liệu nhân tạo được tổng hợp trong sản xuất công nghiệp, trải qua nhiều công đoạn xử lý. Một số vật liệu nhân tạo phổ biến là bê tông, nhựa PVC, thép, sợi carbon.

Gỗ- Vật liệu xây dựng truyền thống

Những ưu điểm giúp gỗ là vật liệu xây dựng phổ biến trong các công trình:

   • Chịu đựng tốt nhiều mức độ trọng tải 
   • Dễ dàng uốn dẻo để tạo dáng cho công trình
   • Bền bỉ và thích nghi tốt với nhiều kiểu khí hậu khác nhau

Trước khi được đưa vào sử dụng, gỗ được trải qua nhiều công đoạn như cắt, nghiền, ép ván. Một số loại gỗ phổ biến được sử dụng như: gỗ tần bì, gỗ lim, gỗ sồi, gỗ mít. 

Bê tông – Bền đẹp chắc chắn với thời gian

Đây là loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên thế giới. Được tổng hợp từ xi măng, nước, cát, đá theo một tỷ lệ thích hợp, bê tông có nhiều ưu điểm để được ứng dụng rộng rãi trong các công trình. Một vài điểm mạnh nổi bật của bê tông:

   • Tiết kiệm chi phí vì được tổng hợp từ những nguyên liệu có sẵn như nước, cát, đá. Đồng thời có khả năng chịu tải tương đương với các loại vật liệu xây dựng khác. Từ những tác động tĩnh, động hay thậm chí là động đất thì bê tông cũng đều rất kiên cố.
   • Khả năng chịu nhiệt tốt
   • Dễ dàng uốn lượn kiểu dáng kết cấu dựa theo những khuôn sắt có hình dạng bất kỳ. 
   • Công trình có tuổi thọ cao và dễ dàng tu sửa

Gạch – vật liệu không thể thiếu trong xây dựng

Về cơ bản, có hai loại gạch phổ biến là gạch nung và gạch không nung. Mỗi loại gạch có những ưu nhược điểm khác nhau. Đối với gạch nung, ưu điểm lớn nhất nằm ở độ bền và khả năng chịu lực tốt. Còn đối với gạch không nung, khả năng cách âm cách nhiệt và chống thấm tốt giúp loại gạch này được ứng dụng rộng rãi hơn. Đồng thời, kích thước gạch không nung lớn hơn, từ 2 đến 11 lần thể tích so với gạch nung. Điều này giúp tiết kiệm chi phí thi công đáng kể.

Bài viết đã chỉ ra một số loại vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay. Ngoài ra, còn rất nhiều loại vật liệu khác như kim loại, sợi carbon, kính. Nếu muốn tìm hiểu thêm kiến thức về các loại vật liệu, hãy theo dõi Elkay ngay từ hôm nay nhé.

Elkay tự hào cung cấp cho quý khách những giải pháp thiết kế nội thất phù hợp với nhu cầu sử dụng với đội ngũ nhân sự chất lượng gồm hơn 100 kiến trúc sư. Từ khâu thiết kế sản phẩm cho đến khi hoàn thiện, chúng tôi luôn tích cực trao đổi với quý khách để tạo ra thành phẩm hoàn hảo nhất.


CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC NỘI THẤT ELKAY

? AMERICA: 15612 Coolidge Ave, Silver Spring, MD 20906 USA
? Hà Nội: Shophouse số 4NV4B- 18, khu đô thị The Manor Central Park, đường Nguyễn Xiển
? Tp Hồ Chí Minh: Số nhà 16 đường số 7 khu cityland center hill
? Đà Nẵng: 223 Đ. Trần Phú, Phước Ninh, TP, Đà Nẵng

Điện thoại: 0867 607 551 – 0869 555 051