05
Th8

Cách xử lý khi Sổ đỏ “ghi nhầm” thành hộ gia đình

Cách xử lý khi Sổ đỏ “ghi nhầm” thành hộ gia đình

Khi thực hiện các thủ tục cấp, cấp đổi, sang tên Sổ đỏ, Sổ hồng vì nhiều lý do khác nhau có thể dẫn tới việc sai sót thông tin, trong đó có việc Sổ đỏ ghi nhầm thành hộ gia đình. Việc sai sót này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người sử dụng đất.

Khi nào Sổ đỏ được ghi đất hộ gia đình?

Hiện nay đất hộ gia đình được quy định khá rõ tại khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 như sau:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”.

Theo đó, người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) ghi tên là “Hộ ông” hoặc “Hộ bà” khi có đủ các điều kiện sau:

(1) Các thành viên có quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng (cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi,…).

(2) Đang sống chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

(3) Có quyền sử dụng đất chung bằng các hình thức như: Cùng nhau đóng góp (góp tiền mua chung,…) hoặc cùng nhau tạo lập (cùng nhau khai hoang đất,…) để có quyền sử dụng đất chung hoặc được tặng cho chung, thừa kế chung,…

Trong một số trường hợp không chứng minh được việc có chung quyền sử dụng đất sẽ xác định theo Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình và có đủ điều kiện (1) và (2) ở trên.

Mặc dù vậy trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp quyền sử dụng đất do cá nhân, sử dụng hoặc đất của vợ chồng do sơ xuất trong quá trình thực hiện thủ tục cấp, in Giấy chứng nhận nên bị ghi nhầm thành đất “hộ gia đình”. Từ đó dẫn tới việc một số thành viên dù không có đóng góp, không thỏa mãn điều kiện theo quy định nhưng vẫn có quyền sử dụng đất chung với người khác.

Ví dụ: Đất do cá nhân nhân chuyển nhượng nhưng ghi ra sổ thì ghi là hộ gia đình hoặc đất là tài sản chung của vợ chồng hoặc đất do được nhận tặng cho, thừa kế trước riêng nhưng sổ được cấp ghi là hộ gia đình.

Cách xử lý khi Sổ đỏ ghi nhầm thành hộ gia đình

Căn cứ khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013, nếu có sai sót thông tin trong việc ghi quyền sử dụng đất của cá nhân, đất của vợ chồng,…thành hộ gia đình sẽ thuộc trường hợp đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận.

Hồ sơ, thủ tục đính chính Giấy chứng nhận khi có sai sót được thực hiện như sau:

– Nếu Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

– Riêng trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận phát hiện sai sót thì không bắt buộc phải thực hiện thủ tục đính chính nhưng nên thực hiện nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người sử dụng đất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận gồm các giấy tờ sau:

(1) Bản gốc Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

(2) Đơn đề nghị đính chính thông tin Giấy chứng nhận (chỉ nộp đơn nếu sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất).

Bước 2: Nộp hồ sơ cho Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Bước 3: Giải quyết

Thông tin đính chính được thể hiện tại cột “Nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý” của Giấy chứng nhận với thông tin như sau: “Nội dung… (ghi nội dung có sai sót) có sai sót, được đính chính lại là… (ghi thông tin được sửa chữa lại) theo biên bản kiểm tra ngày… của…”.

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian thực hiện: Không quá 10 ngày làm việc kể từ nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày làm việc đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Lưu ý: Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận theo mẫu cũ – mẫu không có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận theo mẫu mới thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận theo mẫu mới.

Mẫu mới có tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” với bìa màu hồng cánh sen.

Bên trên là cách xử lý khi ghi nhầm sổ đỏ thành hộ gia đình và cách xử lý. Nếu bạn đang cần hỗ trợ tư vấn về thiết kế thi công có thể để lại thông tin theo link sau đây để nhận được tư vấn miễn phí:

https://www.elkay.vn/contact/


CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC NỘI THẤT ELKAY

AMERICA: 15612 Coolidge Ave, Silver Spring, MD 20906 USA
Hà Nội: Shophouse số 4NV4B- 18, khu đô thị The Manor Central Park, đường Nguyễn Xiển
Tp Hồ Chí Minh: Số nhà 16 đường số 7 khu cityland center hill
Đà Nẵng: 223 Đ. Trần Phú, Phước Ninh, TP, Đà Nẵng

Điện thoại: 0867 607 551 – 0869 555 051