14
Th6

Kinh nghiệm sơn nhà, thời điểm nào thích hợp để sơn nhà ?

Kinh nghiệm sơn nhà, thời điểm nào thích hợp để sơn nhà ?

Mỗi ngôi nhà sau khi xây dựng cần một khoảng thời gian để chờ tường khô để sơn. Nhưng thời điểm nào sơn tường là tốt nhất, điều kiện nhiệt độ hoặc điều kiện tốt nhất để sơn nhà là gì ? Với những thắc mắc từ nhiều khách hàng và các bạn theo dõi Elkay trên Facebook hôm nay Elkay sẽ có một bài viết chia sẻ kinh nghiệm về thời điểm sơn nhà cũng như điều kiện tốt nhất để sơn nhà.

Trát tường xong sơn luôn được không ?

Nhiều gia chủ sau khi xây nhà xong thì thắc mắc có sơn nhà luôn được không ? Câu trả lời là thời gian ngắn nhất sau khi trát tường hoàn thiện cần ít nhất 2-3 ngày chờ tường khô và có điều kiện thích hợp mới có thể sơn nhà. Thời gian chờ để tường khô và sơn nhà hợp lý là từ 28 ngày trở đi sau khi trát tường xong. Đây là thời gian tối ưu để xi măng trong vữa khô hoàn toàn và đạt độ giãn nở tối đa.

Lưu ý:

    • Vài ngày sau khi trát cần tưới nước cho ẩm mặt trát, nhất là khi trời khô hanh, nắng gắt.
    • Che mưa, nắng khoảng 2-3 ngày đầu

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm sơn nhà?

Ảnh hưởng của yếu tố thời tiết :

  • Thời gian xây nhà, hoàn thiện vào mùa hanh khô có thể thực hiện sơn nhà sau vài ngày, thậm chỉ chỉ từ 2 – 3 ngày sau khi trát xong là có thể sơn được.
  • Với thời tiết nắng nóng, khô quá không nên thi công vì sơn cần thời gian nhất định để thấm và bám dính bề mặt. Nhiệt độ quá cao > 40 độ cũng không nên sơn sẽ làm dung môi bay hơi nhanh dẫn đến màng sơn bong tróc, dễ rạn nứt.
  • Đối với thời tiết nồm ẩm quá cao cũng không nên sơn luôn vì khiến công trình lâu khô, khả năng ngấm ẩm và bong tróc cao. Với trời mưa hay nồm ẩm có thể phải chờ đến 2 – 3 tháng để sơn nhà.

Thời tiết thuận lợi nhất để thi công với (nhiệt độ trung bình khoảng 30°C, độ ẩm môi trường khoảng 80%), khô ráo liên tục thì khoảng 21 – 28 ngày sau khi trát xong tường nhà sẽ sơn được. Hoặc nếu nhiệt độ cao hơn là khoảng 14 ngày.

Ảnh hưởng của điều kiện kinh tế:

Tường sau khi xây thô và trát cẩn thận thì gia đình bạn có thể không cần phải sơn ngay nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép. Thời gian để một bề mặt tường có thể chịu được dưới tác động thời tiết là khoảng 5 năm. Bắt đầu từ năm thứ 6 hiện tượng xuống cấp sẽ xuất hiện nhẹ. Nên trong vòng 5 năm đầu sau khi xây nhà bạn có thể thoải mái lựa chọn thời gian sơn tường.

Tường khô thế nào thì sơn được?

Với điều kiện tường khô lý tưởng sẽ đảm bảo cho lớp sơn có độ phẳng, lì, bám dính đẹp. Độ khô của tường phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và sau khi trát tường sau bao lâu thì sơn được tùy thuộc vào mức độ khô của tường. Thông thường tiêu chuẩn sơn tường mà các đội thợ, các kts khuyến nghị mặt tường nên đảm bảo độ ẩm < 16% và > 10%.

Bên trên là một số giải đáp nhanh cũng như kiến thức cơ bản về thời điểm sơn nhà phù hợp với những gia chủ lần đầu xây nhà hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc sơn sửa nhà cửa. Nếu bạn cân tư vấn thêm hoặc có yêu cầu về thiết kế kiến trúc nội thất có thể để lại thông tin theo link sau để nhận tư vấn miễn phí:

https://www.elkay.vn/contact/


CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC NỘI THẤT ELKAY

AMERICA: 15612 Coolidge Ave, Silver Spring, MD 20906 USA
Hà Nội: Shophouse số 4NV4B- 18, khu đô thị The Manor Central Park, đường Nguyễn Xiển
Tp Hồ Chí Minh: Số nhà 16 đường số 7 khu cityland center hill
Đà Nẵng: 223 Đ. Trần Phú, Phước Ninh, TP, Đà Nẵng

Điện thoại: 0867 607 551 – 0869 555 051