16
Th6

Xi măng tiếp tục nhịp tăng đều trong năm 2022

Xi măng tiếp tục nhịp tăng đều trong năm 2022

Từ cuối tháng 5 năm 2022 khi sắt thép đã có nhịp quay đầu và giảm từ trên 20triệu/ tấn xuống mức trên 17triêu/1 tấn .Thị trường xi măng vẫn giữ nguyên nhịp tăng đều , tính đến thời điểm hiện tại giá xi măng tăng khoảng 14,3% so với đầu năm 2022.

Tính chung trong 5 tháng đầu năm, giá xi măng tăng 13,7% so với 5 tháng cùng kỳ năm 2021 và tăng 3% so với quý IV/2021.

Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, trong tháng 5, sản lượng tiêu thụ xi măng ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu ước đạt 9,27 triệu tấn, tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, tiêu thụ trong nước khoảng 5,97 triệu tấn; xuất khẩu ước đạt khoảng 3,3 triệu tấn. Lũy kế từ đầu năm đến nay, tiêu thụ sản phẩm xi măng đạt khoảng 44,12 triệu tấn, tương đương so với cùng kỳ năm 2021.

Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, năm 2022, ngành xi măng đối diện với áp lực tăng chi phí đầu vào do giá nguyên liệu sản xuất đầu vào tăng. Trong đó, than là nguyên liệu chiếm khoảng 30% trong cơ cấu giá thành cho sản xuất xi măng.

Nhằm hạn chế những tác động tiêu cực trước đà tăng giá vật liệu xây dựng như hiện nay, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có công văn yêu cầu các cơ quan khẩn trương thực hiện điều chỉnh hợp đồng, điều chỉnh giá hợp đồng do ảnh hưởng biến động giá vật liệu.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng giao UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan xây dựng, công bố giá và chỉ số giá các loại vật liệu theo quy định và khẩn trương thực hiện các giải pháp để quản lý giá, bình ổn giá các vật liệu xây dựng công trình xây dựng nói chung và đặc biệt là các dự án giao thông trọng điểm quốc gia theo đúng quy định của pháp luật.

Với mức tăng của nguyên liệu đầu vào đặc biệt là giá xăng hiện tại , thị trường xi măng trong nước nửa cuối năm 2022 sẽ tiếp tục tăng cao.Hiện nay giá vật liệu xây dựng đã có những điều chỉnh nhất đinh, nhưng phần lớn là tăng cao. Mùa mưa đã bắt đầu ở miền nam, với miền bắc sắp vào mùa mưa bão, đây sẽ là thời điểm chững của mùa xây dựng nên với những bạn chưa kịp chuẩn bị cho xây dựng có thể là thời điểm tốt để ký các hợp đồng mua bán vật liệu.