02
Th12

Khám phá bí mật phong cách thiết kế kiến trúc nhà mái Nhật   

Phong cách thiết kế kiến trúc nhà mái Nhật   

Trong các phong cách thiết kế kiến trúc được ưu thích năm 2021 ,  nhà mái thái, nhà mái nhật là những phong cách truyền thống á đông được nhiều người ưu chuộng. Chắc hẳn đã rất nhiều bạn đã từng nghe qua phong cách thiết kế kiến trúc nhà mái Nhật nhưng lại chưa có hiểu biết rõ ràng về phong cách độc đáo này. Hãy cùng Elkay khám phá bí mật của phong cách thiết kế này qua bài viết này nhé.

Ngày nay, do sự phát triển từ nhu cầu xã hội phần mái nhà không còn giữ vai trò đơn thuần là chắn mưa chắn gió mà nó còn thể hiện tính thẩm mỹ, điểm nổi bật riêng của mỗi ngôi nhà. Do đó, đã có rất nhiều các phong cách thiết kế mái nhà được ra đời với nhiều đặc điểm và ưu thế riêng. Trong đó phải kể đến sự giao thoa và phát triển của phong cách thiết kế nhà mái Nhật với kiểu dáng hiện đại, mang nét kiến trúc văn hóa Nhật Bản. 

Định nghĩa nhà mái Nhật

Nhà mái Nhật hay được gọi với tên khác là nhà mái lùn được xuất phát từ đất nước mặt trời mọc, trải qua quá trình thích ứng và phát triển phù hợp với văn hóa nước nhà. Phong cách thiết kế nhà mái Nhật đang dần khẳng định và chiếm được lòng tin tưởng của người dùng trên khắp cả nước. 

Nhà mái Nhật được thiết kế với phần mái được lợp dốc thoải vừa phải thường nhỏ hơn 40 độ. Lý do sâu xa từ điều kiện thời tiết đặc trưng tại Nhật Bản có lượng mưa không nhiều, khí hậu lạnh vì thế phần mái cần được thiết kế sao cho khả năng thoát nước là tối ưu nhất, không bị ứ đọng hay ẩm mốc.

Mẫu nhà mái nhật

Phân loại các kiểu nhà mái Nhật

Nhà mái Nhật được chia thành hai loại chính:

  • Mái ngói dốc
  • Mái ngói bằng

Mái ngói dốc: Mang nét tương đồng với kiểu thiết kế mái Thái, điểm khác biệt nằm ở mái Nhật có độ dốc nhẹ, và được mở rộng ra các hướng, được thiết kế chồng lớp lên nhau. 

Mái ngói bằng: phong cách này được đặc biệt ưa chuộng bởi tính đơn giản nhưng vẫn thể hiện tính thời thượng và phát huy được công năng tối ưu cho ngôi nhà. Phần mái bằng được đổ dài và rộng về bốn phía với mục đích ngăn ngừa mưa gió bị hất vào bên trong nhà, tạo cảm giác thoáng mát và rộng rãi hơn cho không gian. 

Ưu điểm của phong cách thiết kế nhà mái Nhật

Những đặc điểm nổi bật bạn cần biết về phong cách thiết kế này như: 

  • Các thiết kế tương đối đơn giản, không quá cầu kỳ tuy nhiên vẫn phát huy tối đa công năng. Phong cách này rất phù hợp cho những người ưa thích sự tối giản.
  • Phù hợp với kết cấu nhà hẹp ngang, diện tích nhà không quá rộng, không tạo cảm giác quá cao, quá dài.
  • Vật liệu dễ tìm kiếm trên thị trường và có giá cả vừa phải không quá đắt chẳng hạn như: ngói vẩy hoặc mái bằng bê tông.  
  • Có khả năng kết hợp với nhiều phong cách thiết kế nhà ở như phong cách Châu Âu, phong cách cổ điển, hay các phong cách mang khuynh hướng hiện đại.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng đã có những nhận thức cơ bản về phong cách thiết kế nhà mái Nhật đầy thú vị và độc đáo. Có thể nói, phong cách này đang trở thành một sự lựa chọn lý tưởng trong việc thiết kế ngôi nhà thân yêu của mỗi gia đình.

Elkay hy vọng bài viết này hữu ích và có thể cung cấp đến quý khách hàng những thông tin cần thiết. Hãy cùng theo dõi những phong cách thiết kế kiến trúc độc đáo trong những bài viết tiếp theo nhé.


CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC NỘI THẤT ELKAY

AMERICA: 15612 Coolidge Ave, Silver Spring, MD 20906 USA
Hà Nội: Shophouse số 4NV4B- 18, khu đô thị The Manor Central Park, đường Nguyễn Xiển
Tp Hồ Chí Minh: Số nhà 16 đường số 7 khu cityland center hill
Đà Nẵng: 223 Đ. Trần Phú, Phước Ninh, TP, Đà Nẵng

Điện thoại: 0867 607 551 – 0869 555 051